Truy vấn Graphql trái phép là gì ?

Đối với hàng triệu người dùng Facebook tại Việt Nam, tính năng nhắn tin là công cụ giao tiếp thiết yếu hàng ngày. Thế nhưng, vài ngày qua, không ít người đột nhiên nhận được thông báo lỗi kỳ lạ: “Truy vấn GraphQL trái phép”. Lỗi bí ẩn này khiến mọi cuộc trò chuyện trên Messenger bị đình trệ, khiến nhiều người hoang mang, lo lắng. Vậy “Truy vấn GraphQL trái phép là gì“? Tại sao lại xảy ra và liệu Facebook có sớm khắc phục để người dùng yên tâm sử dụng trở lại? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây. Hãy tham khảo với gokeylessvn.com !

Truy vấn Graphql trái phép là gì
Truy vấn Graphql trái phép là gì

I. Lỗi Truy vấn Graphql trái phép là gì ?

Gần đây, hàng loạt người dùng Facebook tại Việt Nam đồng loạt gặp phải lỗi “Truy vấn Graphql trái phép” khi sử dụng các tính năng nhắn tin của ứng dụng.

Theo đó, khi mở Messenger hoặc nhắn tin qua Facebook, người dùng nhận được thông báo “Đây là truy vấn trái phép do không thể kiểm tra quyền của một số trường thông tin”. Lỗi này khiến mọi hoạt động nhắn tin đều bị tê liệt, không thể gửi tin nhắn đến bạn bè.

Trước tình trạng trên, nhiều người lo ngại đây là dấu hiệu bị tấn công, lộ lọt dữ liệu cá nhân và bày tỏ sự bức xúc trên các diễn đàn. Tuy nhiên, đa số ý kiến cho rằng đây chỉ là sự cố kỹ thuật từ phía Facebook, không liên quan tới việc bị đánh cắp dữ liệu.

II. Nguyên nhân dẫn đến lỗi Truy vấn Graphql trái phép

Theo các chuyên gia công nghệ, nguyên nhân dẫn đến lỗi trên có liên quan tới công nghệ GraphQL mà Facebook sử dụng từ năm 2012.

Cụ thể, GraphQL là một ngôn ngữ truy vấn dữ liệu do Facebook tạo ra và bắt đầu áp dụng từ 2012. Đến năm 2015, Facebook mới công bố GraphQL như một dự án mã nguồn mở cho phép các lập trình viên tham gia phát triển.

Ưu điểm của GraphQL là cho phép truy xuất dữ liệu linh hoạt hơn so với các ngôn ngữ truyền thống. Tuy nhiên, việc áp dụng công nghệ mới cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, dễ gây ra lỗi kỹ thuật.

Theo đánh giá ban đầu, lỗi Truy vấn GraphQL xảy ra do update phần mềm gặp sự cố. Các chuyên gia nhận định Facebook đang trong quá trình nâng cấp hệ thống back-end dựa trên GraphQL, tuy nhiên việc cập nhật lần này đã gây ra lỗi kỹ thuật dẫn tới tình trạng trên.

Hiện lỗi vẫn chưa được xác định nguyên nhân cụ thể, tuy nhiên phần lớn ý kiến đều nhận định đây không phải là sự cố bảo mật, mà chỉ là bug kỹ thuật thông thường.

III. Cách khắc phục tạm thời lỗi Truy vấn GraphQL

Mặc dù vẫn chưa rõ nguyên nhân chính xác, cũng như chưa có thông báo chính thức từ phía Facebook về vấn đề này, người dùng vẫn có thể áp dụng một số cách để khắc phục tạm thời, cho phép nhắn tin bình thường.

Cách đơn giản và hiệu quả nhất là truy cập Messenger thông qua trang web messenger.com thay vì ứng dụng trên điện thoại. Cụ thể, bạn có thể truy cập địa chỉ https://www.messenger.com/ hoặc https://www.facebook.com/messages/ để sử dụng Messenger qua website trên máy tính.

Lợi thế của cách này là lỗi Truy vấn GraphQL chỉ xảy ra ở ứng dụng di động, trong khi phiên bản web vẫn hoạt động bình thường. Do đó, bạn có thể nhắn tin được bình thường thông qua website. Đây được xem là giải pháp tạm thời hiệu quả nhất trong khi chờ đợi Facebook khắc phục triệt để lỗi trên ứng dụng.

IV. Lỗi Truy vấn GraphQL Khắc phục trong bao lâu ?

Hiện tại, lỗi Truy vấn GraphQL vẫn chưa có dấu hiệu được Facebook khắc phục triệt để. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, sự cố này sẽ được xử lý nhanh chóng trong thời gian tới.

Lý do là vì đây được cho là lỗi kỹ thuật đơn thuần, không ảnh hưởng tới bảo mật, quyền riêng tư của người dùng. Do đó, Facebook sẽ ưu tiên xử lý nhanh chóng để khôi phục trải nghiệm cho người dùng càng sớm càng tốt.

Mặt khác, việc sử dụng mạng xã hội Facebook là nhu cầu thiết yếu của hàng triệu người Việt hiện nay. Do đó áp lực buộc Facebook phải nhanh chóng khắc phục lỗi càng lớn.

Dự kiến trong vòng 1-2 ngày tới, Facebook sẽ phát hành bản cập nhật khẩn cấp để vá lỗi và đảm bảo trải nghiệm ổn định cho người dùng. Ngay sau khi bản cập nhật phát hành, người dùng có thể yên tâm sử dụng lại bình thường mà không lo lỗi Truy vấn GraphQL xảy ra nữa.